Đá luân lưu là gì? Quy tắc và cách thức thực hiện

Mọi thủ tục tiến hành thực hiện đá luân lưu 

Đá luân lưu là gì có một số người chơi vẫn chưa biết về khái niệm này, hay vẫn còn mơ hồ chưa nắm rõ được cách đá luân lưu cũng như mọi luật lệ. Đá luân lưu một quy tắc khá đặc biệt được áp dụng để xác định được đội chiến thắng, hoặc hai đội hòa nhau sau thời gian thi đấu chính thức. Và để chiến thắng hai đội phải thực sự xuất sắc trong việc đá luân lưu, dưới đây sẽ cung cấp mọi thông tin chi tiết nhất về đá luân lưu.

Giới thiệu chung về đá luân lưu là gì

Giới thiệu chung về đá luân lưu là gì
Giới thiệu chung về đá luân lưu là gì

Đá luân lưu là gì, là sau trận đấu 90 phút nhưng chưa có đội bóng nào có thể giành chiến thắng, thêm thời gian bù giờ và hiệp phụ, trọng tài sẽ đưa ra quyết định trận đấu đá luân lưu. Điều này nhằm đảm bảo được sự công bằng cho cả hai đội, ngoài ra sẽ tìm kiếm được đội chiến thắng cuối cùng.

Đá luân lưu còn được nhiều người gọi với cái tên khác nhau như: sút luân lưu, penalty, sút phạt đền,…Mọi người sẽ thường bắt gặp nhiều ở những trận đấu loại, để biết được đội bóng nào có thể vào được vòng tiếp theo.

Tuy mang đến một khả năng chiến thắng rất cao nhưng lại tạo nên một áp lực vô hình nên cầu thủ thực hiện cú sút luân lưu. Do đó, người thực hiện cú đá phải là người cực kỳ am hiểu về đá luân lưu, là người có thể giữ vững tâm lý, cũng như có trình độ, kinh nghiệm chơi trên sân cỏ lâu năm.

Mọi thủ tục tiến hành thực hiện đá luân lưu là gì 

Mọi thủ tục tiến hành thực hiện đá luân lưu 
Mọi thủ tục tiến hành thực hiện đá luân lưu 

>>> Xem thêm: Cược chấp 3 cửa là gì? Phong cách độc đáo hợp mọi trò chơi

Sau khi trọng tài tiến hành chọn cầu môn để cả hai đội thực hiện đá luân lưu, và trọng tài sẽ tung đồng xu để xác định được đội nào có quyền đá trước. Trong lúc đá trọng tài sẽ ghi lại số điểm của mỗi đội khi đá xen kẽ, và mỗi đội bóng sẽ có 5 lượt chính thức được tính như sau:

 • Đội bóng nào có tổng số ghi bàn thắng nhiều hơn khi sút luân lưu là đội giành được chiến thắng
 • Nếu sau lượt đá tổng số bàn thắng đang ở tỷ số hòa sẽ tiếp tục đá luân lưu, với cự li 11m chỉ kết thúc khi có một đội bóng đá hỏng thì hàng loạt những cú sút khác đều bị hủy
 • Sau 5 lượt đá luân lưu, xuất hiện một đội bóng có số bàn ghi cao hơn, thì được coi là đội chiến thắng.

Một cầu thủ chỉ được phép đá một lượt duy nhất, nếu trường hợp hết lượt đá mà chưa thể tìm ra được đội chiến thắng, thì sẽ được tính đá lần 2. Và để đảm bảo được chắc chắn bạn hiểu về đá luân lưu là gì, mọi người cần phải biết được mọi quy luật chơi đó là như thế nào.

Thông tin về quy tắc đá luân lưu là gì

Đá luân lưu là gì, để mọi anh em có thể biết rõ hơn mọi người cần phải biết và nắm chắc được một số quy tắc dưới đây:

 • Số lượt được phép sút: Mỗi đội bóng chỉ được phép sút 5 lượt bóng ban đầu, sau 5 lượt chưa có đội bóng nào có thể giành được chiến thắng, tiếp tục đá cho tới khi có một điểm số cao nhất
 • Đội bóng lượt sút đá trước: Đội thắng sẽ được quyền quyết định sút luân lưu trước, đội còn lại thua sẽ đá lượt sau
 • Cách thức thực hiện lượt sút: Mọi cầu thủ khi thực hiện lượt sút sẽ ở vị trí cách 11m, cầu thủ thực hiện sút sẽ được bước vào vùng cấm là người thực hiện cú sút vào khung thành của đối phương.
 • Tính công bằng: Cả hai đội đều được đảm bảo chắc chắn tính công bằng như nhau, thủ môn sẽ thay phiên nhau bắt bóng từng lượt đá.

Cách thức thực hiện cú sút cự ly 11m trong đá luân lưu là gì 

Cách thức thực hiện cú sút cự ly 11m trong đá luân lưu
Cách thức thực hiện cú sút cự ly 11m trong đá luân lưu

Sau khi mọi người hiểu được và nắm chắc được những điều cơ bản về đá luân lưu là gì, thì dưới đây là một vài cách thức thực hiện cú đá ở cự ly 11m, được chia sẻ từ các cầu thủ nổi tiếng. Điều này sẽ giúp các bạn mới giành chiến thắng nhanh nhất trong một trận đấu.

Thực hiện cách đá phạt bình thường 

Đá luân lưu là gì, để thực hiện đá luân lưu ở cự ly 11m, mọi thành viên của cả hai đội bóng đều bắt buộc phải đứng ngoài vòng cấm địa, sau dấu chấm phạt đền, cùng với đó là khoảng cách tối thiểu là 9m15.

Nhiệm vụ của thủ môn chỉ được phép quay mặt vào trái bóng, hoặc được phép di chuyển ngang hoặc trước trái bóng. Lưu ý trường hợp thủ môn nếu di chuyển lên xuống và không giữ đúng vị trí giữa hai cọc khung thành viên vạch vôi thì điều này sẽ không được tính là chiến thắng.

Bàn thắng chỉ được phép công nhận khi trái bóng được lăn qua vạch vôi phía trước khung thành, và sai tiếng còi của trọng tài. 

Thực hiện cú sút đá phạt phối hợp 

Trong quá trình mọi người tìm hiểu về đá luân lưu là gì thì anh em bắt gặp việc thực hiện đá phạt phối hợp rất nhiều. Đó chính là khi hai cầu thủ được chọn và phối hợp ăn ý với nhau thực hiện cú đá phạt đền. Như vậy, cầu thủ thứ nhất với nhiệm vụ là chuyền bóng đá nhẹ về phía cầu thủ số 2, tạo cơ hội cho cầu thủ số 2 thực hiện cú đá luân lưu tốt nhất.

Đối với kỹ thuật này thì yêu cầu cách khung thành từ 9m15 thực hiện cú sút đá như bình thường, cách thức chơi này thông thường sẽ đem lại chiến thắng khá cao. 

Tuy nhiên, để thực hiện cú sút một cách hoàn hảo còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố am hiểu về đá luân lưu là gì, hiểu rõ cách đá của cầu thủ số 2, như vậy mức độ chiến thắng cao sẽ kéo lại gần với đội bóng hơn. 

Những lỗi vi phạm khi thực hiện cú đá luân lưu là gì 

Những lỗi vi phạm khi thực hiện cú đá luân lưu
Những lỗi vi phạm khi thực hiện cú đá luân lưu

Khi ai đó nhắc đến đá luân lưu là gì chắc chắn không thể bỏ qua những thông tin liên quan tới những việc phạm lỗi của các cầu thủ. Để tránh việc phạm lỗi cơ bản và khiến cho trọng tài công nhận cú đá thành công, mọi người theo dõi bài viết dưới đây

Những lỗi cơ bản thường gặp trong đá luân lưu là gì 

 • Trước khi đối thủ phát bóng, thủ môn không được phép rời khỏi vạch vôi màu trắng trước khung thành
 • Cầu thủ đang thực hiện cú sút luân lưu, mọi người không được phép di chuyển vào bên trong vòng cấm 16m15
 • Cầu thủ đã được nhận định đá phạt đền nhưng do sự cố không thực hiện đá, có thể thay cầu thủ khác lên sút luân lưu. Nhưng lưu ý cần phải có sự đồng ý của trọng tài thay người, nếu trường hợp chưa có sự đồng ý mà đội bóng tự ý thay sẽ tính là phạm luật.
 • Mọi cầu thủ ở thế phòng ngự được phép chạy lại cản bóng phạt đền của đối thủ.

Sẽ phụ thuộc tùy vào mức độ vi phạm lỗi của cầu thủ, trọng tài sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng về cú sút đá luân lưu. Là người công nhận bàn thắng, cho thực hiện lại cú sút hoặc đội vi phạm sẽ phải chịu như thế nào.

Lỗi mắc phải của cả hai đội bóng trong đá luân lưu là gì 

Trường hợp nếu như cả hai đội bóng phân định thắng thua ở vòng đá loại trực tiếp, khi cả hai đội mắc phải lỗi phạt trong đá luân lưu là gì, sẽ được trọng tài xử lý theo cách thức sau đây:

 • Cả hai đội đều phạm lỗi, thì trọng tài sẽ cho phép cả hai bên đều được thực hiện cú sút luân lưu.
 • Nếu trường hợp lỗi do bên phòng ngự, thì đội được đá phạt sẽ được phép thực hiện cú sút này. Lưu ý, trừ trường hợp đội bóng đã thực hiện cú sút luân lưu và ghi bàn thành công, bàn thắng sẽ được công nhận chính thức ngay lúc đó.
 • Để mọi người biết về đá luân lưu rõ hơn, là khi người thực hiện cú sút luân lưu mắc lỗi, thì coi như bàn thắng đó sẽ không được tính. Ngược lại, thì đội phòng ngự sẽ được phép hưởng một quả phạt đền ở ngay vị trí mắc lỗi.

Bật mí kinh nghiệm khi tham gia đá luân lưu là gì 

Bật mí kinh nghiệm khi tham gia đá luân lưu
Bật mí kinh nghiệm khi tham gia đá luân lưu

Đá luân lưu là gì chắc chắn mọi người đều đã hiểu rõ hơn, dưới đây là một vài kinh nghiệm nhỏ khi tham gia cú sút luân lưu trên sân cỏ, sẽ giúp đôi phần kéo cơ hội chiến thắng và thực hiện được cú đá để đời nhất dành cho mọi người. Chức giải thưởng nhà vô địch cũng sẽ sát gần tới bạn nhanh hơn.

Chuẩn bị tâm lý vững vàng khi thực hiện sút luân lưu 

Khi thực hiện về đá luân lưu là gì, yếu tố tâm lý là điều rất quan trọng, trước khi tiến hành thực hiện cú sút, cầu thủ cần phải tập trung cao độ và tự tin vào khả năng của mình. Điều này, có thể giúp bạn vượt qua được những lời khiêu khích của đối thủ, một tâm lý vững vàng sẽ đem đến một kết quả chiến thắng.

Ngoài ra, đối thủ sẽ cảm thấy dè chừng khi gặp phải một người luôn bình tĩnh, có tâm lý vững vàng trên sân cỏ.

Yếu tố kỹ năng thực hiện trong đá luân lưu

Để nhắc tới vấn đề kỹ năng của cầu thủ cần phải chính xác và mạnh mẽ, thực hiện cú đá từ khoảng cách 11m, sẽ khá khó đối với những người mới chưa có qua nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng thực hiện.

Do đó, người thực hiện kỹ năng cần phải đảm bảo và trau dồi thêm nhiều kỹ năng đá, chuẩn nhất, chính xác nhất, có thể kiểm soát được trái bóng tiến về phía khung thành.

Nắm bắt được tâm lý của thủ môn khi thực hiện cú sút 

Đá luân lưu là gì, để bạn có thể thực hiện cú sút an toàn và ngoạn mục nhất, việc nắm bắt được tâm lý của thủ môn là yếu tố cơ bản. Sẽ giúp bạn ghi bàn thắng nhanh nhất, khi biết được chính xác về góc chơi và điểm yếu bắt bóng của thủ môn.

Lưu ý, sẽ có trường hợp thủ môn sẽ đánh lừa mọi cầu thủ, do đó mọi người chơi cần phải thực sự cảnh giác, cũng như tỉnh táo khi đoán ý thủ môn

Kết luận 

Bài viết trên đã cung cấp cho mọi người về chi tiết khái niệm đá luân lưu là gì, đặc biệt bật mí những kinh nghiệm chơi từ người chơi đi trước. Mọi người có thể tham khảo thêm thông tin từ trang website AB77